Cúc là một họ thực vật rất lớn, bao gồm hàng nàn loại cúc khác nhau. Đông y hay sử dụng hai loại cúc, đó là cúc hoa và dã cúc hoa. 

Cúc là một họ thực vật rất lớn, bao gồm hàng nàn loại cúc khác nhau. Đông y hay sử dụng hai loại cúc, đó là cúc hoa và dã cúc hoa. 

-Cúc hoa: còn có tên là cam cúc, cam cúc hoa, chân cúc, dược cúc, bạch cúc hoa... Đó là hoa của cây cúc hoa trắng, có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium Ramat.

Trong các cửa hàng Đông dược, loại hoa này thường gọi là cúc trắng. Hoa có đường kính lớn (2.5-5cm), cánh hoa trắng nhưng đĩa hoa vàng.

-Dã cúc hoa: còn có tên là dã cúc, dã hoàng cúc, kim cúc, cúc riềng vàng. Đó là hoa của cây dã cúc, Có tên khoa học là Chrysanthemum indicum L.

Trong các cửa hàng Đông dược, loại này thường gọi là cúc vàng hoặc là kim cúc. Hoa có đường kính nhỏ (1-1.5cm), màu vàng tuyền.

Về mặt dược tính, cúc trắng (cúc hoa) có tác dụng thanh nhiệt và phát tán mạnh hơn nên thường được dùng chữa các bệnh ngoại cảm phong nhiệt, bệnh ở đầu, mặt và phần trên cơ thể.

Còn cúc vàng (dã cúc hoa) có tác dụng giải độc, tiêu thũng mạnh hơn nên hay được dùng để chữa trị các bệnh nhiễm trùng, ung nhọt cũng như các bệnh ở phần dưới cơ thể.

Hoa cúc là loài hoa đặc hữu của mùa thu và cũng là vị thuốc phòng ngừa và chữa trị các bệnh ngoại cảm do thời tiết trong mùa thu rất hiệu quả.

Bước sang mùa thu, độ ẩm không khí giảm rõ rệt. Đặc điểm nổi bật của khí hậu mùa thu là khô hanh, người xưa gọi đó là "táo khí". "Táo khí" có thể gây nên một laoi5 bệnh ngoại cảm đặc thù, phát tác theo mùa, gọi là "thu táo".

Trên lâm sàng, "thu táo" tương ứng với một số bệnh lý cấp tính thuộc đường hô hấp, do vi khuẩn hay virus gây nên trong y học hiện đại.

Đầu mùa thu, dư nhiệt của mùa hè vẫn còn nên vẫn có những ngày thời tiết rất nóng. Trong những ngày như vậy, những người mà cơ thể có khả năng miễn dịch kém, rất dễ mác trứng bệnh mà người xưa gọi là "ôn táo" với những biễu hiện chủ yếu là: Ngoài hai triệu trứng là cảm mao tông thường là phát sốt và sợ gió lạnh còn kèm theo nhựng biểu hiện của tình trạng táo nhiệt thương tân như: phiền nhiệt, miệng khô, môi mũi khô, ho khan, da khô ráp, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch sác ( nhanh).

Một số bài thuốc từ hoa cúc:

Để chữa trị, tùy theo bệnh tình nặng hay nhẹ, có thể sử dụng hoa cúc trắng theo những cách sau:

-Trường hợp bệnh nhẹ có thể dùng cúc hoa 10g, tang diệp ( lá dâu tằm) 6g, bạc hà 6g, hãm trà uống. Uống hết một ấm, nếu sốt chưa giảm và vẫn thấy sợ lạnh , hãm thêm ấm thước nữa và uống như ấm đầu tiên.

Có thể pha thêm đường phèn hoặc đường kính vào nước thuốc cho dễ uống hơn.

-Trường hợp nặng hơn cần sữ dụng bài thuốc kinh điển có tên là Tang cúc ẩm. Thành phần gồm: Tang diệp 9g, cúc hoa 12g, liêu kiều 9g, bạc hà 9g, cát cach19g, hạnh nhân 9g, cam thảo 3g, lô căn 15g.

Thêm 11 nước, sắc còn 450ml, chia ra 3 lần uống sáng chưa, chiều vào lúc đói bụng.

-Nếu bệnh tình nghiêm trọng, sốt cao và ho khan nhiều thì nên sử dụng bài thuốc Tang hạnh ngân cúc thang. Thành phần gồm: Tang diệp 10g, cúc hoa 10g, hoa kim ngân 10g, hạnh nhân 10g, namsam6 10g, sơn chi(dành dành)6gmach5 môn 10g, cam thảo 4g.

Thêm 1,2l nước, sắc còn 450ml, chia ra 3 lần uống sáng, trưa, chiều, vào lúc đói bụng.

Có thể sủ dụng với dạng nấu nước uống như nước giả khát hoặc sắc uống để chữa đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, đau mắt, cao huyết áp, sốt. Mỗi ngày có thể dùng 10-16g dưới dạng thuốc sắc, ngâm riệu uống, hoặc giã nát đắp mụn nhọt.

Tin tức liên quan:

hương liệu thực phẩm

hương liệu hóa mỹ phẩm

tinh dầu thiên nhiên

phụ gia thực phẩm

nước hoa cao cấp

Copyright © 2014 huonglieuvietduc .Designed by Vien Nam
Hotline
0908 61 88 58
Hoàng Thiện
0946050689  
Vũ Viết Hùng
0914525079    
nguyễn thị lơ
0908618858