Tổng hợp các hương liệu phần 5

Tổng hợp các hương liệu phần 5

Tổng hợp các chất thơm

Phản ứng hydroformyl hóa

Andehit là nhóm mang mùi rất phổ biến trong các chất mùi thiên nhiên. Một trong các phản ứng đưa nhóm andehit vào phân tử là phản ứng hydrofomyl hóa.

Phản ứng này được roelen phát minh từ 1938 nhưng ít lâu sau đó trở thành phản ứng thương mại trong công nghiệp sản xuất andehit và ancol.

Phản ứng Grinard

Phản ứng Grinard điển hình trong tổng hợp hương liệu là tổng hợp các ancol bậc ba như dimetyl phenyl cacbinol, và dimetyl benzyl cacbinol.

Phản ứng decacboxyl hóa và tổng hợp xạ xeton vòng lớn

Các chương trước chúng ta đã đề cập đến xạ quý nhất và hiếm nhất là xạ xeton vòng lớn, lấy từ tuyến xạ của con cầy hương và cầy nhông. Vì chúng nó mùi ưa chuộng và quyến rũ, nó quý và đắt tiền, nên người ta quan tâm tổng hợp nó. Ruzika lần đầu tiên tổng hợp loại xạ này qua phản ứng decacboxyl hóa muối của axit dicacboxylic:

Vào năm 1947 stoll cải tiến phương pháp này và điều chế các musk sau:

Phản ứng este hóa và tổng hợp xạ lacton vòng lớn

Phản ứng este hóa giữa các axit hữu cơ và các ancol khác nhau với xúc tác axit như H2SO4, HCl, H3PO4, cationit… là một phản ứng thuận nghịch. Hiệu suất phản ứng theo lý thuyết chỉ đạt 60%. Tuy vậy với kỹ thuật động học phản ứng bằng cách thêm một trong các chất tham gia ( thường là chất giá trị kinh tế) hoặc lấy đi một trong các chất tạo thành ( thường là chất có nhiệt độ sôi thấp) hoặc áp dụng đồng thời cả hai biện pháp trên thì phản ứng sẽ chuyển dịch về chiều thuận và hiệu quả sản phẩm este có thể đạt được 90-95%. Đặc biệt khi người ta áp dụng thiết bị loại nước trực tiếp hay có các dung môi tạo đẳng phí với nước của phản ứng và bị lấy đi một cách liên tục trong suốt quá trình phản ứng thì hiệu suất phản ứng có thể đạt 100%

 ví dụ:

Hiệu suất phản ứng này đạt 99%

Hầu hết các este đều có mùi dễ chịu, mùi hoa quả. Nên phản ứng este hóa là phản ứng thường dùng trong tổng hợp hương liệu thực phẩm. các este isoamyl isovalerat (mùi táo), isoamyl axetat (mùi chuối), etyl n-butyrat (mùi dứa), etyl propionate ( mùi dâu)… đều điều chế theo phương pháp này.

Lacton là một este nội phân tử, nó có thể được điều chế qua phản ứng este hóa nội phân tử của các hydroxit axit. Nhưng nó cũng có thể điều chế theo phương pháp khác. Ví dụ tổng hợp xạ lacton vòng lớn cyclopentadelacton (1927) một chất thơm nổi tiếng có trong dầu hạt vông rang (amorete oil) là một ví dụ:

Tin tức liên quan:

hương liệu thực phẩm

hương liệu hóa mỹ phẩm

tinh dầu thiên nhiên

phụ gia thực phẩm

nước hoa cao cấp

Copyright © 2014 huonglieuvietduc .Designed by Vien Nam
Hotline
0908 61 88 58
Hoàng Thiện
0946050689  
Vũ Viết Hùng
0914525079    
nguyễn thị lơ
0908618858