Đại cương về mùi phần 1

  • GIỚI THIỆU

  • Trong hơn hai triệu hợp chất hữu cơ,  có khoảng 400.000 hợp chất có mùi. Đa số mùi đặc trưng do nguyên tử hoặc các nhóm mang mùi quyết định. Một số nhóm Mng mùi cơ bản như:

  • Mùi của một hợp chất có thể tăng cường, làm giảm yếu hoặc chuyển sang một mùi khác bằng cách cho tương tác vơi một mùi khác.

  • Ví dụ. có thể làm mất mùi hương của trinitro-tert-butylotuen bằng một lượng nhỏ quinin sulfate.

  • Một số chất không có mùi ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như vani, nhưng khi thêm một lượng nhỏ coumarin thì mùi của vani phát rất mạnh.

  • Mùi của một số chất còn phụ thuộc vào nồng độcủa nó trong không khí.

  • Ví dụ, mùi của ionon đậm đặc giống như mùi của bá hương nhưng khi ở trạng thái loãng lại giống mùi hoa tím.

  • THUYẾT HÓA HỌC VỀ MÙI

  • Hiện nay, các giả thuyết về cơ chế tiếp nhận mùi của khứu giác vẫn còn đang bàn cãi. Chúng tôi xin giới thiệu một số giả thiết để độc giả tham khảo.

  • Giả thuyết của Lesopold Rụit

  • Chất có mùi khi vào mũi sẽ lan ra trong chất lỏng bao phủ vùng khứu giác. Sau đó, chất có mùi liên kết với chất tiếp nhận mùi tương ứng, tạo ra một phúc không bền. Phức này tác động đến đầu cuối của dây thần kinh khứu giác rồi nhanh chóng phân hủy.

  • Cần lưu ý là mỗi chất tiếp nhận chỉ có thể tác dụng vời một mùi nhất định. Trong trường hợp có một mùi rất mạnh thì dần dần tất cả các chất tiếp nhận mùi đều bị các phân tử của mùi kết hợp, khi đó mùi sẽ không còn bị cảm thụ nữa.

  • Giả thiết này không giải thích được phản ứng nào đã xảy ra trong vùng khứu giác và cơ chế tác động của phức đến đầu cuối dây thần kinh.

  • Giả thiết của R. Moncrip

  • Giả thiết này cho rằng trong mũi co1 một vài tế bào cảm giác chuyên tiếp nhận mùi. Mỗi kiểu tế bào cảm giác  chỉ tác dụng với mùi cơ bản nhất định thep quy tắc chìa khóa với ổ khóa. Mỗi mùi phức tạp có thể chia thành nhiều mùi cơ bản.

  • Gỉa thiết của Emuasel

  • Theo giả thiết này tồn tại bảy mùi sơ cấp và khi phối trộn chúng theo những tỉ lệ nhất định sẽ thu được một mùi bất kỳ. bảy mùi sơ cấp đó là:

  • Mùi long não

  • Mùi xạ hương

  • Mùi của Phenyl ethyl cảbinol

  • Mùi bạc hà

  • Mùi eter của dichloro etylen

  • Mùi hăng cay của acid formic

  • Mùi thối của butyi mẻcaptan

  • Giả thiết này cũng cho rằng các mùi sơ cấp có hình dáng lập thể nhất định.

  • Ví dụ, mùi long não có dạng hình cầu đường kính 7A, mùi xạ hương hình đĩa có đuôi, mùi eter hình gậy, mùi bạc hà có hình cái chêm tròn…. Trên bề mặt của vỏ tế bào khứu giác có những hố, rãnh, khe có hình dáng và kích thước tương ứng với mui sơ cấp.

  • Tùy theo hình dáng mà phân tử chất đó có muifi được đặt vào hố theo kiểu này hoặc kiểu khác hay theo kiểu chìa khóa đặt vào ổ khóa. Lúc đó tế bào khứu giác sẽ được mở và kích thích, từ đó phát sinh dòng điếninh học đi vào não, truyền cho trung tâm khứu giác cung cấp các thông tin cơ bản chất và cường độ mùi.

Đa số phân tử chất mùi có hình dáng phức tạp, có thể thích ứng với nhiều kiểu hố khác nhau của tế bào khứu giác. Kết quả phát sinh không phải một mùi đơn giản, sơ cấp mà là một mùi hỗn hợp.

Tin tức liên quan:

Huong lieu thuc pham

Huong lieu hoa my pham

Tinh dầu tự nhiên

Phu gia thuc pham

Nuoc hoa cao cap











Copyright © 2014 huonglieuvietduc .Designed by Vien Nam
Hotline
0908 61 88 58
Hoàng Thiện
0946050689  
Vũ Viết Hùng
0914525079    
nguyễn thị lơ
0908618858