Cây hoa hồng

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

Hoa hồng được tôn làm sứ giả của tình yêu nhờ vẻ đẹp thanh tú của nó. Hoa hồng có nhiều cánh, nhiều

màu sắc như trắng, hồng, đỏ, vàng, hương thơm dịu và kín đáo.

Các bác sĩ thời cổ đại thường sử dụng nước chiết xuất từ hoa hồng để điều trị rối loạn thần kinh, xông

hương cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, điều trị bệnh tim và thận. Y học hiện đại ngày nay

đã phát hiện them vô số tác dụng kỳ diệu của loại hoa này.

Cánh hoa hồng có chứa vitamin C, carotene, các loại vitamin nhóm B và vitamin nhóm K – Chất cần thiết

để điều trị bệnh ho ra máu (bệnh khái huyết).

Trong cánh hoa hồng có chứa canxi nên giúp cơ thể trao đổi chất tốt và giúp tiêu hóa các loại thức ăn.

Kali trong cánh hoa hồng cũng có vai trò quan trọng cho hoạt động của tim, chất đồng giúp chống lại

bệnh ho ra máu và cải thiện nội tiết. Chất Iod tốt cho tuyến giáp cũng được phát hiện có trong cánh hoa

hồng.

Người ta cho rằng thu hoạch những cánh hoa hồng nở rộ vào buổi sớm tinh mơ khi không khí còn trong

lành và ẩm, đặc biệt là những sang có mưa nhiều và sương mù, có khả năng chữa bệnh rất tốt.

Sau khi ngắt những cánh hoa này, mang đi sao hoặc sấy khô hay sử dụng để điều trị bệnh luôn chứ

không được rửa vì khi rửa bằng nước, nó sẽ làm mất hết những thành phần chữa bệnh của cánh hoa.

Cánh hoa hồng có thể sắc lấy nước hoặc lấy tinh dầu để trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoa hồng là một loại dược phẩm hoàn hảo để chống lại các bệnh ở da.

Cánh hoa hồng tươi còn có khả năng hạn chế mưng mủ vết thương và vết bỏng. Chúng cũng có thể làm

dịu những vết ngứa do dị ứng gây ra.

Tinh dầu của hoa hồng là thành phần cơ bản của dược phẩm tự nhiên kỳ diệu, có tác dụng kích thích và

cân bằng hệ miễn dịch cũng như hệ thần kinh.

Tinh dầu hoa hồng giúp cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, loại bỏ rối loạn của các cơ quan và

phục hồi các tế bào.

Ngoài ra nó cũng rất tốt cho đường tiêu hóa nhờ khả năng làm lành các màng nhầy bị tổn thương, chống

lại các vi khuẩn và giúp lên men số men thiếu hụt ở trong ruột và dạ dày.

Trà chế biến từ cánh hoa hồng ( khoảng một muỗng cánh hoa hồng phơi khô cho mỗi cốc nước) có khả

năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản và chứng loạn thần kinh chức năng.

Đây cũng là loại nước uống nhiều vitamin. Mứt làm từ cánh hoa hồng là đơn thuốc tự nhiên tuyệt vời,

đặc biệt là vào thời tiết lạnh.

Bột của cánh hoa hồng phơi khô trộn với mật ong là phương thuốc hiệu nghiệm để chống lại bệnh viêm

miệng, viêm lợi.

Đau đầu, ốm yếu và suy nhược cơ thể có điều trị bằng xông hương và tinh dầu hoa hồng. Cách này cũng

có tác dụng với người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị loạn dây thần kinh chức năng và thể lực kém. Tinh dầu

hoa hồng cũng có thể làm khỏe mạnh cơ tim và đó là điều lý giải vì sao các bác sĩ thường sử dụng liệu

pháp xông hương hoa hồng để điều trị bệnh.

Tắm bằng nước hoa hồng là một liệu pháp hoàn hảo chống lại các bệnh ở thần kinh, làm sạch da, làm

dịu những lo lắng và mang lại sự thư thái, sảng khoái cho con người.

Bạn có thể dùng hoa hồng để chữa hôi miệng, ho, chán ăn. Chứng kinh nguyệt không đều cũng có thể

khắc phục bằng hoa hồng.

Hoa hồng chứa tinh dầu có tác dụng kích thích, điều hòa hệ thần kinh, gia tăng hoạt động tuyến nội tiết,

tái tạo tế bào cho con người. trong đông y hoa hồng dùng để chữa trị một số bệnh khá hiệu nghiệm.

BÀI THUỐC PHỐ HỢP

 Chữa ho trẻ em:

Lấy cánh hoa hồng trắng tươi trộn với nước quất và ½ thìa nhỏ mật ong đem chưng cách thủy

cho trẻ uống

 Chữa ho ra máu:

Dùng cánh hoa hồng sắc cùng với các loại lá nhọ nhồi, lá huyết dụ đã sao đen.

 Chữa hôi miệng:

Hoa hồng 5g, hãm nước sôi để nguội ngậm, súc, rồi nhổ. Hoặc rửa sạch hoa hồng 5g nhai ngậm

rồi nhổ

 Chữa bệnh sưng tuyến vú:

Hoa hồng 7 bông, đinh hương 7 nụ, cho cả hai vào nồi cùng một lượng rượu vừa đủ. Nấu lên rồi

uống nước, bỏ cái. Uống lúc no.

Hoặc: hoa hồng 30 bông ( bỏ nhụy, cuống) phơi trong bong râm, cho vào một lượng rượu vừa

đủ, nấu sôi chắt lấy nước uống hơi nóng, uống lúc no. dùng sớm sẽ có công hiệu rõ hơn.

 Chữa chán ăn:

Lấy một nắm to cánh hoa hồng đỏ, một nắm hoa cúc khô ngâm vào 2 lít nước sôi trong 25 phút

rồi đem lọc lấy nước pha đường vừa đủ làm nước uống hoặc chế thành xiro đựng trong chai để

chỗ râm mát, uống dần. chú ý dùng hoa hồng đỏ tốt hơn hoa hồng trắng.

 Chữa kinh nguyệt không đều.

Hoa hồng 5g, hoa quế 3g, rượu 50ml. chưng cách thủy hay hấp cơm, để nguội uống.

Cánh hoa hồng 6-7g. Hãm nước sôi uống thay trà.

Hoặc: hoa hồng tươi 30 bông (bỏ nhụy, cuống), đường phèn 500g. cho vào 1 lít nước sắc 3 lần

(như sắc thuốc) rồi dồn 3 nước lại còn 500ml cho đường phèn khuấy cho tan đều, cô thành cao,

để nguội cho vào bình đậy kín, bảo quản cẩn thận dùng dần. mỗi lần dùng 2-3 thìa canh. Ngày 3

lần với nước ấm.

 Chữa rong kinh, băng huyết:

Ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1 lít nước sôi trong 30 phút. Khi nước ngả màu đỏ thì cho them

50g đường, làm nước uống. mỗi lần 200ml.

 Chữa mụn nhọt chưa vỡ:

Lấy hoa hồng tươi và hoa đại giã nát đắp lên.

 Chữa cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản:

Lấy cánh hoa hồng khô hãm như trà để uống.

 Giảm viêm:

Hoa hồng phơi khô tán thành bột trộn với mật ong rồi bôi vào chỗ lợi bị viêm có tác dụng giảm

viêm rất tốt.

 Giảm căng thẳng:

Tinh dầu hoa hồng dùng để xông hơi cho cảm giác sạch da, thư giãn, giảm căng thẳng.

 Chữa chứng đau đầu:

Tinh dầu hoa hồng kết hợp với tinh dầu đinh hương hòa vào cốc nước rồi xong hơi giảm đau đầu

và làm cho tinh thần tỉnh táo.

Món ăn, nước uống từ hoa hồng

 Nguyên liệu:

- Bột lọc 350g

- Đường đỏ 100g

- Mứt hoa hồng 50g

- Trà atiso túi lọc 1 gói

- Một vài quả sơ ri trang trí

 Cách làm:

- Khâu quan trọng nhất của món ăn này nằm ở công đoạn nhào bột, bột đổ vào tô, dùng đũa

chia làm 2 phần, đun nước thật sôi đổ ướt một phần bột sau đó dùng đũa đảo trộn đều hai

phần bột lại, chờ nguội một chút nhồi đều tay đến khi bột mịn dai màu trắng sữa là đạt yêu

cầu.

- Tiếp đến, vắt bột thành từng viên tròn nhỏ, mứt hoa hồng xé sợi nhỏ, cán dẹt bột cho mứt

hoa hồng vào, lưu ý đừng dùng lượng bột nhiều quá sẽ khiến viên chè bị cứng ăn không

ngon đồng thời làm mất đi vị ngon giòn của mứt hoa hồng.

- Nấu một nồi nước sôi, thả từng viên bột đã nặn bọc nhân vào luộc đến khi nhìn viên bột có

một lớp màng trong bên ngoài nổi lơ lửng trong nước thì vớt ra rửa qua với nước lạnh có

them vài viên đá nhỏ, đến khi bột đã nguội vớt ra để ráo.

- Cho một lượng nước khoảng 0,5 lít, một gói trà atiso túi lọc với lượng đường như trên, vừa

nấu vừa đảo cho tan đều, sau đó cho viên bột đã chuẩn bị bên trên vào, nấu lửa nhỏ them

mười phút là có thể ăn được.

 Công dụng: có tác dụng chữa ho, hoạt huyết.

 Tim lợn nhúng nước sắc hoa hồng nướng

 Nguyên liệu:

- Hoa hồng tươi 50g ( nếu khô dùng 15g)

- Tim lợn (hoặc thịt dê) 500g

- Muối tinh, gia vị, nước vừa đủ

 Cách làm

- Cho hoa hồng và muối tinh vào nồi, đổ nước sắc trong mười phút, để nguội.

- Tim lợn (hoặc thịt dê) rửa sạch, thái miếng, để ráo nước rồi nhúng vào nước hoa hồng nhiều

lần, vừa nhúng vừa nướng trên bếp than hoặc lò nướng cho đến khi chin là được, ăn nóng.

 Công dụng: chữa mất ngủ

 Xi rô hoa hồng

 Nguyên liệu:

- Đường 200g

- Nước 80ml

- Cánh hoa hồng 100g

- Nước quả chanh (vắt lấy nước)

 Cách làm:

- Cho tất cả cánh hoa hồng, nước, nước chanh và đường vào nồi đun sôi. (Nước chanh có tác

dụng làm cho xiro không bị lại đường).

- Khuấy đều một chút cho đường tan.

- Đun trong khoảng .

- 30 phút hoặc có thể lâu hơn nếu muốn xi rô có dạng hơi sánh.

- Lọc bỏ cánh hoa hồng. nhưng bước này không bắt buộc, có thể để lẫn cả cánh ăn cũng được.

- Dùng xi rô hoa hồng để pha trà hoặc nước, làm các món kem, bánh và thạch… Để trong lọ

kín đã được khử trùng để bảo quản được lâu.

 Công dụng: chữa ho, hoạt huyết, giảm căng thẳng thần kinh, suy nhược và mất ngủ.

 Trà hoa hồng, mật ong

 Nguyên liệu:

- Trà hoa hồng búp khô 1 thìa cà phê

- Mật ong một thìa cà phê

- Nước sôi 200ml

 Cách làm:

- Cho trà hoa hồng vào bình, rót ít nước nóng vào, lắc nhẹ, bỏ nước thứ nhất để loại bớt bụi

bẩn. bạn không nên để nước trong bình lâu quá vì sẽ làm mất hương hoa hồng.

- Cho 200ml nước sôi vào hãm trà khoảng 5-7 phút.

- Thêm ít mật ong, khuấy đều. Tùy khẩu vị, bạn gia giảm lượng mật ong cho thích hợp.

- Dùng nóng. Nếu muốn dùng lạnh, bạn ướp trà trong ngăn mát, không nên cho đá trực tiếp

vào, trà sẽ bị nhạt, không còn đậm đà và ngon nữa.

 Công dụng: hương hoa hồng thoang thoảng giúp tinh thần thư thái hơn, giảm căng thẳng.

Tin tức liên quan:

huong lieu thuc pham

huong lieu hoa my pham

tinh dau tu nhien

nuoc hoa cao cap

phu gia thuc pham

Copyright © 2014 huonglieuvietduc .Designed by Vien Nam
Hotline
0908 61 88 58
Hoàng Thiện
0946050689  
Vũ Viết Hùng
0914525079    
nguyễn thị lơ
0908618858